Tìm hiểu lịch sử phát triển của đèn led nhà xưởng

Những chiếc đèn led nhà xưởng hiện nay đang làm mưa, làm gió trên thị trường đèn chiếu sáng. Bởi những tính vượt trội tối ưu của nó. Tuy nhiên, để có được những thiết bị này như hiện nay, nó phải là một quá trình phát triển vô cùng dài. Lịch sử phát triển của nó phải là quá trình với bao nhiêu phát minh, cuộc cách mạng lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

1. Lịch sử ra đời của công nghệ đèn led

Để biết được lịch sử phát triển của đèn led nhà xưởng thì trước hết phải biết được công nghệ led ra đời như nào.

Led là một cụm từ viết tắt của tiếng anh. Nó có nghĩa là các đi ốt mà có khả năng phát quang. Như vậy, ta đã thấy đèn led là được cấu tạo trên các đi ốt.

Như vậy việc hình thành ra các đi ốt là khởi điểm đầu tiên cho việc ra đời công nghệ led này.

Năm 1907, đi ốt bán dẫn có khả năng phát sáng đầu tiên đã được phát minh bởi nhà nghiên cứu H.J. Round của Anh. Đây là tiền đề cho việc phát triển sau này.

Dựa trên phát minh này, Oleg Vladimirovich Losev- nhà phát minh của Nga đã tạo ra chiếc bóng đèn có chip led đầu tiên. Tuy nhiên, nó lại dần bị lãng quên.

Đến năm 1961, Robert Biard và Gary Pittman – hai nhà thí nghiệm người Mỹ đã phát hiện được GaAs nếu khi nào có điện chạy qua thì sẽ phát ra các tia hồng ngoại. Qua nghiên cứu thì hai nhà phát minh này đã tạo ra đèn led hồng ngoại.

Và đến 1962, một nhà nghiên cứu khoa học khác là Nick Holonyak Jr đã chế tạo ra đèn led mà có ánh sáng đỏ đầu tiên.

Nick Holonyak Jr – người đã phát minh đèn led đỏ

Sau đó ông gặp được người phát minh ra đi ôt phát xạ là M. George Craford. Và đến 1972, George chính là người đầu tiên phát minh ra đèn led tròn có ánh sáng vàng. Và nó có cường độ gấp 10 lần so với bóng đèn ánh sáng đỏ.

Cũng ở năm 1972, T.P Pearsall đã tiếp tục phát triển và phát minh ra bóng đèn led mà có hiệu suất phát quang cao hơn hẳn bằng sợi quang. Nó đã giữ một vai trò lớn trong lĩnh vực thương mại.

2. Sự phát triển thành đèn led nhà xưởng như hiện nay

Như vậy, để phát triển thành các đèn với công nghệ led đã là 1 quá trình dài. Đến đèn led nhà xưởng như hiện nay còn qua một quá trình dài không kém.

Ban đầu, đèn led chỉ được sử dụng với mục đích là đèn chỉ thị. Bởi ban đầu nó có giá vô cùng đắt đỏ. Say này, nó dần phổ biến và hạ giá hơn.

Năm 1970, công ty Semiconductor đã là công ty thương mại hóa được đèn led. Và dần dần đèn led ngày càng phát triển và được ứng dụng nhiều hơn. Thay vì chỉ với mục đích là đèn chiếu sáng chỉ thị. Nó đã phát triển và được dùng với nhiều mục đích.

Tuy nhiên, phải đến khi sự ra đời của ánh sáng xanh dương mới tạo ra ánh sáng trắng thân thiện như hiện nay. Và nó khiến bóng đèn led ngày càng phát triển và chiếm ưu thế trên thị trường đèn chiếu sáng hiện nay.

Và đèn led dần mở rộng trên các lĩnh vực. Đặc biệt nó đang chú trọng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp. Các nhà xưởng nhà máy ngày càng nhiều. Từ đó kéo theo việc tạo ra những đèn led phù hợp cho không gian này. Và đèn led nhà xưởng đã được chế tạo ra.

Nhu cầu của các nhà xưởng là vô cùng lớn. Do đó, các đèn led nhà xưởng hiện nay ngày càng phát triển và cải tiến hơn nữa. Nó hướng tới tương lai ngày càng mở rộng và phát triển kinh ngạc.

Đèn led nhà xưởng được sử dụng rộng rãi

Như vậy, để trở thành đèn led nhà xưởng như hôm nay là cả một quá trình lịch sử dài. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc về đèn led thì hãy liên hệ với chúng tôi quá website: https://denchieusangled.vn/. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.