Bọt chữa cháy Foam có đắt không?

Tại các khu đô thị, nhà máy, xí nghiệp công tác phòng cháy chữa cháy được quan tâm hàng đầu và áp dụng các hệ thống công nghệ chữa cháy tiên tiến, hiện đại nhất. Hiện nay, bọt chữa cháy Foam được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả to lớn trong công tác phòng chống cháy nổ.

1.Bọt chữa cháy Foam là gì?

Là loại bọt được tạo thành bởi: nước, bọt được cô đặc và không khí. Ngoài ba thành phần chính, bọt chữa cháy Foam còn có các thành phần khác như chất trimethl trimethylene glycol và hexylene glycol lauryl alcohol. Các chất này có tác dụng ổn định bọt và chống ăn mòn kim loại, không ảnh hưởng đến độ bền của bình chứa.

Ảnh 1.Bọt chữa cháy Foam là gì?

Bọt được cô đặc là một chất không tan và không làm tăng tác dụng nhiệt của  xăng dầu. Các loại bọt cô đặc được sản xuất theo một tiêu chuẩn chung tuy nhiên, mỗi loại bọt chữa cháy chứa protein và loại bọt chứa fluoroprotein lại có tác dụng khác nhau. Khi sử dụng ở các hiện trường cụ thể, người ta sẽ lựa chọn loại bọt chữa cháy thích hợp. Đặc biệt, bọt Foam có đủ tính năng để khi sử dụng phun lên bề mặt vật cháy, từ đó dập tắt đám cháy, hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Để phân biệt bọt chữa cháy Foam, co2 refill có nhiều cách như dựa vào tính chất của bọt hoặc độ giãn nở của nó. Dựa vào tính chất, bọt Foam chia làm hai loại. Loại bọt Foam AFFF – là loại bọt mà khi phun vào ngọn lửa sẽ tạo thành một lớp sương bao phủ lên trên bề mặt phẳng của nhiên liệu có chứa thành phần hydrocarbon.

Loại bọt Foam ARC là loại bọt khi xịt vào ngọn lửa sẽ tạo thành một lớp bao phủ trên bề mặt của nguyên liệu không tan trong nước.

Dựa vào độ giãn nở, bọt Foam chia làm ba loại. Loại có độ giãn nở thấp dưới 20 lần. Thường được sử dụng trong trường hợp cháy lan như cháy chợ, cháy nhà. Loại có độ giãn nở trung bình từ 20 – 200 lần. Được sử dụng khi chữa cháy trong trường hợp nhiên liệu bị cháy tạo nên các khu vực rộng hơn.

Loại bọt Foam có độ giãn nở cao nhất là trên 200 lần. Được sử dụng trong trường hợp cháy trong không gian kín, như tầng hầm các khu nhà trung cư hoặc khu vực chuyên cất giữ máy bay.

2.Nguyên tắc hoạt động của bọt chữa cháy Foam

Bọt chữa cháy Foam chữa cháy dựa trên nguyên tắc cách ly giữa vật gây cháy và vật chưa bị cháy là chính. Khi phát hiện xảy ra cháy, người cứu hỏa sẽ kích hoạt hệ thống bọt Foam, bọt bao trùm trên bề mặt chất cháy. Lớp bọt khí sẽ cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục tiếp xúc với đồ vật xung quanh, từ đó khu vực cháy bị dập tắt hoàn toàn.

Bên cạnh đó lượng nước được trộn với bọt còn có khả năng làm lạnh nhanh nhiên liệu, hạn chế thấp nhất việc chất lỏng bị bốc hơi hòa quyện vào không khí tạo nên hỗn hợp cháy nổ. Phương pháp chữa cháy sử dụng bọt để chữa cháy Foam được lắp đặt ở những địa điểm quan trọng, có khả năng gây cháy cao như khu vực chứa xăng dầu, hóa chất độc hại.

3.Bọt chữa cháy Foam có đắt không?

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các sản phẩm bọt chữa cháy Foam do Việt Nam tham khảo tại Thietbipccchanoi  hoặc nước ngoài sản xuất. Sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, nhiều chủng loại để người tiêu dùng có thể lựa chọn như: bình có dung tích 500ml; 1000ml; 9l và loại 50l.

Ảnh 3.Bọt chữa cháy Foam có đắt không?

Ngoài ra về giá thành hết sức hợp lý, các sản phẩm do nước ngoài sản xuất như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…có giá thành không đắt hơn nhiều so với các sản phẩm được sản xuất trong nước. Đặc biệt, với những xí nghiệp sản xuất quy mô lớn, cần cung cấp số lượng nhiều, thiết kế hệ thống bọt Foam chữa cháy thì giá thành hết sức ưu đãi.

Hiểm họa cháy nổ luôn luôn rình rập xung quanh chúng ta, vì vậy công tác phòng cháy chữa cháy phải được quan tâm hàng đầu. Với những gì bài viết chia sẻ, hy vọng quý vị sẽ lựa chọn bọt chữa cháy Foam phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mình.